Miðgarðr

Miðgarðr (2007) – tranh của Miroslav Zapletal

Miðgarðr (Trung Địa) là nơi ở của loài người. Nơi này còn được gọi là Manheimr, Mannheimr, hoặc Mannaheimr. Miðgarðr nằm ở tầng thứ hai trên cây tần bì Yggdrasil, được bao quanh bởi một bức tường bằng núi, gọi là Bức tường Miðgarðr do lông mày của Ymir tạo thành, để bảo vệ loài người khỏi loài khổng lồ sống ở Jötunheimr (phía tây của Mannheimr). Theo Poetic Edda, chính bức tường này được gọi là Miðgarðr, chứ đó không phải là tên vùng đất. Xung quanh Miðgarðr  còn có biển cả và đại dương bao la, không thể vượt qua được. Đại dương chính là nơi ở của con rắn biển khổng lồ Jörmungandr, nó cuộn một vòng quanh Miðgarðr và cắn lấy đuôi của chính mình.

Miðgarðr tượng trưng cho nguyên tố Đất – nguyên tổ quan trọng hơn hết thảy trong tư tưởng của người Teuton. Đất được tạo thành từ da thịt của Ymir, còn máu của Ymir tạo thành biển cả. Miðgarðr nối với Ásgarðr bằng cầu vồng lửa Bifröst do vị thần Heimdallr canh giữ.

Sau khi giết chết Ymir, ba anh em ÓðinnHœnirLóðurr đã tạo nên con người từ những thân cây họ tìm thấy trên bãi biển. Hai người đàn ông và đàn bà đầu tiên được đặt tên là Askr (tạo ra từ khúc cây tần bì) và Embla (tạo ra từ khúc cây du). Mỗi vị thần ban cho họ một tặng vật: Óðinn cho hơi thở, Hœnir cho linh hồn và trí tuệ, còn Lóðurr cho giác quan và ngoại hình. Nhưng loài người thường được gọi là những con trai của Heimdallr, vì truyền thuyết cho rằng chính vị thần này, trong ba lần ghé thăm ba gia đình tại Miðgarðr, đã để lại những hậu duệ là tổ tiên của ba tầng lớp chính trong xã hội: nô lệ, nông dân, và địa chủ.

Theo Edda, khi Ragnarök đến, Miðgarðr sẽ bị diệt vong:  Jörmungandr sẽ nổi lên từ đại dương, phun nọc độc vào đất và nước, và khiến biển dềnh lên ngập tràn mặt đất. Mặt đất chìm xuống biển sâu, và sau khi Ragnarök qua đi, sẽ lại nổi lên, xanh tươi và màu mỡ.