Ymir (Aurgelmir)

Người khổng lồ đầu tiên được biết đến là Ymir (Aurgelmir, Orgelmir – “người rên rỉ”, hoặc Brimir, Bláinn), còn theo Gylfaginning thuộc tập Prose Edda của Snorri Sturluson, loài khổng lồ băng giá gọi Ymir là Aurgelmir . Ymir là sinh vật đầu tiên được tạo ra trong vũ trụ. Ymir được sinh ra từ những dòng sông băng Élivágar, khi băng ở Nilfheimr chảy tiếp xúc với không khí nóng ở Múspellsheimr, và sống tại Ginnungagap. Theo Prose Edda, Ymir sống nhờ dòng sữa của con bò nguyên thủy Auðumbla.

Đầu tiên, Ymir sinh ra một nam và một nữ từ mồ hôi ở hai nách, rồi sau đó hai chân Ymir sinh ra một người khổng lồ sáu đầu (vô danh) được con bò khổng lồ Auðumbla nuôi dưỡng bằng 4 dòng sông sữa chảy ra từ người nó. Auðumbla sinh ra từ băng chảy, và nó tìm thấy đồ ăn bằng cách liếm các tảng đá. Tảng đá có hình dạng giống con người này đã trở thành vị thần đầu tiên tên Búri. Búri là cha của một vị thần (hoặc người khổng lồ) khác là Borr. BorrBestla sinh ra ba vị thần: Óðinn, Vili.

Óðinn cùng hai em trai của mình – Vili, đã giết Ymir. Họ dùng thân thể của Ymir để tạo ra vũ trụ. Sọ của Ymir dùng để tạo nên thiên đường, thịt biến thành đất, máu tạo ra hồ và biển, xương làm núi, răng và những mảnh vỡ của xương tạo thành đá, tóc tạo thành cây, mây được tạo ra từ não, còn lông mày của Ymir tạo nên Miðgarðr (tức Trung Địa) – vùng đất của loài người. Loài người lùn vốn là những con giòi trên da thịt của Ymir, sau được ban cho trí tuệ. Theo Prose Edda, sau khi ba vị thần giết chết Ymir, máu của Ymir đã gây nên một trận lụt khủng khiếp giết chết tất cả loài khổng lồ băng giá, ngoại trừ hai vợ chồng Bergelmir.

Ymir cũng là cha của Þrúðgelmir và là ông nội của Bergelmir.