Ægir

Trong thần thoại Bắc Âu, Ægir (“biển” trong tiếng Bắc Âu cổ) là thần biển cả và đại dương. Thần còn được gọi là Hlér hoặc Gymir (“người mù” – tên cha của Gerðr, không rõ rằng cả hai có phải là một không). Ægir là biển cả được nhân cách hoá, về cả mặt tốt lẫn mặt xấu, vì thế những thuỷ thủ vừa thờ phụng lại vừa sợ Ægir, vì họ tin rằng Ægir thỉnh thoảng sẽ hiện lên trên mặt biển, bắt tàu thuyền, người và hàng hoá xuống dưới đáy biển với thần. Trong cơn giận dữ, thần sẽ tạo ra bão, và những người hát rong nói rằng một con thuyền đi vào “cái hàm rộng của Ægir” khi con thuyền ấy bị đắm. Theo Sidonius, những người Saxon cổ thường hiến tế con người (thường là tù nhân) cho một vị thần biển trước khi ra khơi, có lẽ có liên hệ với Ægir.

Ægir ở trong lâu đài dưới đáy biển gần đảo Hlér (hoặc Hlésey), với vợ mình là Rán. Không chắc rằng Ægir có thuộc nhóm thần Æsir không, vì Snorri Sturluson không đưa tên thần vào trong danh sách, dù Rán vợ thần có tên trong danh sách các nữ thần Ásynja. Cha của thần là Fornjót (có tài liệu nói là Mistarblindi), và thần có hai người anh em trai là Logi (“lửa”, được Guerber đồng nhất với Loki) và Kári (“không khí”/“gió”). Ægir là cha của chín cô con gái – chín người khổng lồ có tên là “Chín ngọn sóng”. Chín người con gái này là mẹ của Heimdallr – cháu của thần. Tên họ lần lượt là:

  • Himinglæva: “sóng phản chiếu ánh sáng của bầu trời”
  • Dúfa: “sóng nhồi”
  • Blóðughadda: “mái tóc máu – màu của sóng sau một trận hải chiến”
  • Hefring: “sóng tràn”
  • Unnr (hoặc Uðr): “sóng”
  • Hrönn: “sóng cường”
  • Bylgia: “sóng cồn”
  • Bára (hoặc Dröfn): “sóng lớn cuồn cuộn” hoặc “biển nổi bọt “
  • Kólga: “sóng lặng”

Ægir thường tổ chức tiệc cho các vị thần tại lâu đài của mình mỗi mùa đông. Hai người phục vụ của thần là Fimafeng (“khéo tay”) và Eldir (“người nhóm lửa”). Để đảm bảo rằng các vị khách mình có đủ đồ uống trong bữa tiệc, Ægir thường sai Þórr đi mượn cái vạc của người khổng lồ Hymir. Thay vì đốt lửa, vàng được dát đầy lên sàn đaị sảnh để đem lại ánh sáng, và vì thế vàng còn được gọi là “lửa của Ægir”. Theo Lee Hollander, vai trò người nấu rượu bia cho các vị thần của Ægir có lẽ được gợi ý từ hình ảnh của bọt biển.

Sau cái chết của Baldr, các vị thần tụ tập tại một bữa tiệc ở đại sảnh của Ægir. Loki xuất hiện, giết chết Fimafeng và xúc phạm tất cả mọi người (câu chuyện này được kể trong Lokasenna thuộc tập Poetic Edda). Các vị thần không thể làm gì có hại đến Loki trong đại sảnh này vì đó là một nơi thiêng liêng, nơi bạo lực không được phép xảy ra.

Đáng chú ý là trong Gylfaginning thuộc tập Edda của Snorri, Ægir không được nói đến như một vị thần, và trong một phần của Skáldskaparmál, Ægir (cũng được nói đến dưới cái tên Hlér) là một con người “rất tinh thông phép thuật” sống ở đảo Hlésey đã đến thăm các vị thần ở Ásgarðr. Trong thời gian ở thăm đó, Ægir đã được Bragi kể cho nghe chuyện phiêu lưu của các vị thần.