Þrymr

Theo thần thoại Bắc Âu, Þrymr (“ồn ào”) là người cai trị những người khổng lồ ở Jötunheimr, nhưng theo Hversu Noregr byggdist, vương quốc của hắn là ở tỉnh Värmland (Thụy Điển), khi đó thuộc Na Uy. Þrymr có con trai là Bergfinnr – người khổng lồ của Värmland.

Trong bài thơ Þrymskviða, Þrymr đã đánh cắp Mjölnir – cây búa thần của Þórr. Loki tìm hiểu được từ lũ khổng lồ rằng Þrymr sẽ trả lại cây búa cho Þórr nếu hắn lấy được Freyja. Tất nhiên Freyja từ chối. Các vị thần rất muốn lấy lại Mjölnir, thế nên Heimdallr đã hiến kế: chính sẽ Þórr là người đã mặc áo cô dâu đến Jötunheimr, thay vì FreyjaLoki sẽ làm phù dâu đi cùng Þórr.

Trong bữa tiệc, Þrymr và các tên khổng lồ khác sững sờ khi thấy cô dâu của Þrymr (là Þórr) ăn hết một con bò, tám con cá hồi và uống hết ba cốc vại rượu mật ong. Loki đã vẽ ra một lí do ngớ ngẩn cho Þrymr là Freyja đã chưa ăn gì trong tám ngày vì quá vui mừng được lấy vua của loài khổng lồ. Khi Þrymr liếc nhìn dưới tấm khăn trùm của cô dâu, tên khổng lồ đã phải lùi lại vì ánh lửa trong cái nhìn của Freyja (Þórr). Một lần nữa, Þrymr đòi Loki phải giải thích; Loki nói rằng Freyja đã vui mừng với đám cưới đến mức không ngủ được trong tám ngày liền.

Khi Þrymr mang cây búa đến và đặt nó lên lòng cô dâu, Þórr cởi bỏ bộ quần áo cải trang và tấn công Þrymr. Þórr giết Þrymr cùng tất cả các tên khổng lồ khác có mặt trong lâu đài.