Svartálfaheimr

Svartálfaheimr – khuyết danh

Svartálfaheimr (2007) – tranh của Miroslav Zapletal

Svartálfaheimr (Svart: tối; -álfa: yêu tinh; -heimr: nhà, thế giới) là nơi cư ngụ của loài yêu tinh bóng tối (svartálfar/dökkálfar) trong thần thoại Bắc Âu. Đối lập với nơi này là Ālfheimr (tức Ljósálfheimr) – nơi ở của loài yêu tinh ánh sáng.

Svartálfaheimr chỉ được nhắc đến trong tập Prose Edda. Đầu tiên là Gylfaginning 35, khi kể về chuyện xiềng con sói Fenrir. Khi đó, Óðinn đã cử Skírnir – sứ giả của thần Freyr, xuống Svartálfaheimr để tìm người lùn chế tạo nên sợi xích Gleipnir vừa mềm mại như lụa mà lại vô cùng chắc chắn từ sáu nguyên liệu thần kỳ. Sau đó là Skáldskaparmál 39, khi Loki gặp người lùn Andvari tại “thế giới của loài yêu tinh bóng tối”.

Theo nhiều học giả, nhất là Snorri Sturluson trong Prose Edda, loài yêu tinh bóng tối với người lùn được cho là một, vì vậy Niðavellir – thế giới của người lùn, cũng được cho là nằm tại Svartálfaheimr. Cũng như Niðavellir, Svartálfaheimr nằm dưới lòng đất, có thể tới được dễ dàng từ Miðgarðr. Các màu đặc trưng của Svartálfaheimr là nâu sẫm, xám, và vàng đỏ.