Nótt

Nótt – con gái của người khổng lồ Narfi (Nörvi hoặc Norfi) – là nữ thần đêm tối. Trong Prose Edda, Nótt được miêu tả là có “làn da ngăm đen”.

Nótt có ba người chồng, và với mỗi người chồng nàng đều có một đứa con. Người chồng đầu tiên của nàng là người khổng lồ Naglfari, và họ có con trai Auðr. Người chồng thứ hai tên là Annar (Onar), có lẽ cũng là người khổng lồ, và họ có một con gái Jörð (Đất), mẹ của Þórr. Người chồng cuối cùng của nàng thuộc nhóm thần Æsir, tên là Dellingr. Con trai của họ tên là Dagr (Day), vị thần của ban ngày. Cũng có tài liệu cho rằng chính Jörð mới là vợ của Dellingr và là mẹ của Dagr.

Khi các thần Æsir kiến tạo thế giớiÓðinn cho nàng một cỗ xe, và một cỗ xe khác cho con trai Dagr của nàng. Hai mẹ con đánh xe qua bầu trời nối tiếp nhau, như ngày nối tiếp đêm. Con ngựa của nàng được gọi là Hrímfaxi (“bờm sương”), sương muối rơi ra từ hàm thiếc của nó. Còn con ngựa của Dag tên là Skinfaxi (“bờm sáng”), vì bờm của nó rực rỡ đến mức đem lại ánh sáng cho cả thế giới.