Yêu tinh

Yêu tinh – tranh của Arthur Rackham

Yêu tinh – tranh của Arthur Rackham

Yêu tinh (álfr, số nhiều álfar; tinh linh) là dòng giống những sinh vật truyền thuyết đứng dưới thần một bậc. Tuy không phải thần, những sinh vật này cũng có sức mạnh phép thuật đủ để giúp đỡ hoặc ngăn trở con người. Yêu tinh thường được nhắc đến trong thần thoại Bắc Âu, nhất là khi liên hệ tới các Æsir, tuy vậy loài này thường không đóng vai trò gì chủ động trong các câu chuyện.

Snorri Sturluson chia yêu tinh ra làm hai loại: yêu tinh ánh sáng (ljósálfar) “sáng hơn cả mặt trời”, sống ở Ālfheimr và yêu tinh bóng tối (svartálfar/dökkálfar) đen như than, sống ở Svartálfaheimr. Nhiều học giả cho rằng loài yêu tinh bóng tối (dökkálfar)/yêu tinh đen (svartálfar) với loài người lùn là một, vì cả hai cùng sống dưới lòng đất, và cùng được nhắc đến như những thợ thủ công/thợ rèn tài năng. Theo Snorri, yêu tinh đen (svartálfar) là người lùn, còn yêu tinh bóng tối (dökkálfar) thì sống dưới lòng đất và không hề giống một chút nào về diện mạo cũng như bản chất với loài yêu tinh ánh sáng.

Loài yêu tinh ánh sáng nằm  dưới sự cai quản của thần Freyr ở Ālfheimr được chia ra làm nhiều loại: Muntælfen (sơn tinh linh), Landælf (thổ tinh linh), Wæterælfen/Saeælfen (thủy tinh linh), Wuduælfen (mộc tinh linh). Trong Gylfaginning, Gangleri, khi lên thăm Ásgarðr, được cho biết rằng chỉ có loài yêu tinh ánh sáng sinh sống tại hai tầng trời Andlàngr và Víðbláinn. Theo Hávamál, Dáinn được cho là vua của loài yêu tinh.

Lễ hiến tế cho yêu tinh thường được gọi là Álfablót, tổ chức vào cuối mùa thu, lúc mùa màng đã được thu hoạch và gia súc đang độ béo nhất. Phạm vi tổ chức Álfablót thường chỉ trong gia đình, và người lạ thường không được chào đón khi lễ đang diễn ra.