Vígríðr

Vígríðr (2008) – tranh của Miroslav Zapletal

Vígríðr (2008) – tranh của Miroslav Zapletal

Vígríðr (“chiến trường” trong tiếng Bắc Âu cổ), hay còn có tên là Óskópnir, là một cánh đồng lớn, nơi sẽ diễn ra trận chiến cuối cùng giữa các vị thần và lực lượng chống lại họ khi Ragnarök tới. Vígríðr chỉ được nhắc đến thoáng qua trong Poetic Edda, còn trong Prose Edda được kể ra là nơi hi sinh của một số vị thần và kẻ tử thù của họ. Vígríðr còn được gọi là Vigrid, Vigrith, hoặc Wigrid.

Theo Vafþrúðnismál thuộc tập Poetic Edda, Gagnráðr (thực chất là thần Óðinn cải trang) cho Vafþrúðnir biết tên của cánh đồng nơi các vị thần sẽ đụng độ với SurtrVígríðr, và rằng cánh đồng này có kích thước mỗi chiều là 100 dặm. Trong bài thơ Fáfnismál, Fáfnir cho người anh hùng Sigurðr biết hòn đảo nơi các vị thần sẽ chiến đấu với Surtr có tên gọi là Óskópnir.

Tại Vígríðr, Freyr sẽ chết dưới tay Surtr, thần Týr và con chó săn Garmr sẽ giết lẫn nhau, Þórr sẽ giết chết Jörmungandr, nhưng cũng sẽ gục ngã vì nọc độc của nó chỉ sau chín bước chân. Fenrir sẽ đánh bại Óðinn, nhưng ngay sau đó con trai của ÓðinnVíðarr sẽ giết Fenrir để trả thù cho cha mình. LokiHeimdallr đối đầu với nhau, rồi cùng trúng chiêu của nhau mà chết. Sau khi Loki chết, Surtr sẽ nổi lửa thiêu rụi toàn bộ thế giới.