Ragnarök

Trận chiến cuối cùng (1903) – Johannes Gehrts

Trong thần thoại Bắc Âu, Ragnarök là kết thúc điểm, là sự hủy diệt của chín thế giới trong một trận chiến cuối cùng giữa thiện và ác. Phía thiện, do Óðinn dẫn đầu, là các thần Æsir; còn phía ác, do Loki dẫn đầu, là người khổng lồ và quái vật. Tuy các vị thần đã biết trước điều gì sẽ xảy ra tại Ragnarök nhờ một lời tiên tri: ai sẽ chết, ai sẽ sống sót, ai sẽ giết ai, điều gì sẽ xảy ra với những thế giới khác… nhưng họ vẫn dũng cảm đứng dậy đối mặt với số phận của mình. Các vị thần biết điều gì sẽ đến, và biết rằng họ chẳng thể làm gì để ngăn lời tiên tri ứng nghiệm. Người German gọi RagnarökGötterdämmerung (“Buổi hoàng hôn của các vị thần”).

Trận chiến của các vị thần (1882) – tranh của Friedrich Wilhelm Heine

Có những dấu hiệu báo trước Ragnarök sắp đến. Đầu tiên là sự ra đời của ba quái vật hung dữ và mạnh nhất – con của Loki và nữ khổng lồ Angrboða: sói Fenrir, rắn Jörmungandr, và Hel. Để trì hoãn Ragnarök đến, các thần quyết định cô lập những sinh vật này: Hel được đưa xuống trị vì thế giới của người chết, Jörmungandr bị ném xuống biển ở Miðgarðr, còn Fenrir bị xiềng bằng sợi xích Gleipnir.

Sự sụp đổ của các Æsir (1882) – tranh của Carl Ehrenberg

Một dấu hiệu khác là cái chết của Baldr – vị thần được yêu mến nhất trong tất thảy các thần. Loki đã lừa người anh em sinh đôi của Baldr là Höðr ném một mũi tên làm bằng cây tầm gửi giết chết Baldr. Sau cái chết của BaldrLoki bỏ trốn nhưng rồi bị các vị thần bắt lại và xiềng vào ba tảng đá lớn trong một cái hang. Nữ thần khổng lồ Skaði đặt một con rắn lên đầu Loki; con rắn này liên tục nhả nọc, khiến cho Loki phải chịu nhiều đau đớn.

Ngay trước Ragnarök sẽ là một mùa đông vô cùng khắc nghiệt và lạnh lẽo kéo dài ba năm, được gọi là Fimbulvetr. Hai con sói khổng lồ Sköll và Hati sẽ đuổi kịp và nuốt lấy Sól (mặt trời) và Máni (mặt trăng), để thế giới chìm trong bóng tối. Các vì sao sẽ rơi từ trên trời xuống. Người ta sẽ nghe thấy tiếng gáy của ba con gà trống: gà trống tía Fjalar của người khổng lồ – mục đồng Eggthér gáy từ rừng Gálgviðr cho người khổng lồ, gà trống vàng Gullinkambi gáy cho các thần Æsir tại Valhalla, và gà trống đỏ (vô danh) gáy cho người chết từ lâu đài ở thế giới dưới lòng đất của Hel.

Loki thoát khỏi xiềng xích (1897) – tranh của Ernst Hermann Walther

Cùng lúc đó, con rồng Níðhöggr cuối cùng sẽ gặm đứt được rễ cây Yggdrasil chống đỡ Niflheimr. Con chó săn Garmr và sói Fenrir sẽ thoát khỏi xiềng xích. Rắn Jörmungandr nổi lên từ biển, phun nọc độc và dâng nước nhấn chìm MiðgarðrLoki trốn thoát khỏi nơi giam giữ và dẫn đầu đội quân người chết của Hel. Tên khổng lồ Surtr dẫn những người khổng lồ lửa từ Múspellheimr tiến đến Ásgarðr, làm gẫy cây cầu vồng Bifröst. Còn lũ khổng lồ núi và khổng lồ băng giá, do Hrym dẫn đầu, sẽ đi trên con thuyền Naglfar đến Cánh đồng Vígríðr – địa điểm của trận chiến cuối cùng.

Heimdallr – vị thần canh giữ lối ra vào Ásgarðr, sẽ cảnh báo các vị thần khi Ragnarök đến bằng một hồi tù và Gjallahorn – âm thanh của sự diệt vong báo hiệu trận chiến cuối cùng. Các vị thần chuẩn bị sẵn sàng ra trận và đối mặt với số phận của mình; cùng chiến đấu bên cạnh họ trong cuộc chiến vô vọng là các Einherjar – những chiến binh quả cảm chết trận được mang về Valhalla. Theo Vafþrúðnismál, thần biển Njörðr sẽ trở về Vanaheimr – xứ sở của các vị thần Vanir.

HeimdallrLoki – khuyết danh

Trên cánh đồng Vígríðr, Freyr – hoàn toàn không mang vũ khí – sau khi giết chết tên khổng lồ Beli, sẽ là người đầu tiên ngã xuống dưới lưỡi kiếm lửa của Surtr – kẻ cầm đầu lũ khổng lồ lửa. Vị thần chiến trận một tay Týr giết được con chó săn Garmr, nhưng cũng qua đời không lâu sau đó do những vết thương Garmr mang lại. Trong cơn hỗn loạn, Loki giao đấu với Heimdallr. Cuộc chiến giữa hai bên cân tài cân sức, và cả hai ngã xuống chết khi bị đối phương đâm trúng cùng lúc.

Þórr và Jörmungandr (1905) – tranh minh họa của Emil Doepler

Þórr dùng cây búa thần Mjölnir đánh chết con rắn khổng lồ Jörmungandr, nhưng đồng thời cũng chết vì nhiễm nọc độc của Jörmungandr. Óðinn chống lại con sói dữ tợn Fenrir bằng cây giáo Grungnir, nhưng cuối cùng thua cuộc và bị Fenrir nuốt chửng. Víðarr – con trai của Óðinn với nữ khổng lồ Gríðr – sẽ trả thù cho cái chết của cha mình bằng cách xé nát hàm con sói bằng hai tay mình.

Surtr nổi lửa đốt Ásgarðr (1905) – tranh minh họa của Emil Doepler

Lửa từ thanh kiếm của Surtr sẽ đốt cháy chín thế giới. Không gì có thể thoát khỏi ngọn lửa bốc lên tới tận trời này, từ thần, người, khổng lồ, người lùn, yêu tinh. Mặt đất chìm xuống đại dương. Mặt trời tối đi, các vì sao biến mất và thời gian không còn trôi nữa. Ragnarök đã đến.

Một thế giới mới sau Ragnarök (1905) – tranh minh họa của Emil Doepler

Sau khi Ragnarök qua đi, mặt đất sẽ nổi lên từ dưới đại dương, xanh tươi và màu mỡ. Cuộc sống mới lại bắt đầu. Một mặt trời mới mọc lên, và cỗ xe mặt trời sẽ do con gái của Sól đảm nhiệm.

Phần lớn các vị thần trẻ đã tham chiến đều sống sót, cùng với các nữ thần, trong đó có hai con trai của ÓðinnVíðarrVáli, hai con trai của ÞórrMagni và Móði (thừa kế cây búa Mjölnir của cha). Các thần Baldr (cùng vợ là Nanna), Hœnir, Höðr cũng sẽ được tái sinh và trở lại trần gian từ Hel.

Líf và Lífthrasir (1895) – tranh của Lorenz Frølich

Hai con người – Líf và Lífþrasir – sống sót qua Ragnarök nhờ trốn trong rừng Hoddmímis holt, ăn sương sớm để sống. Hậu duệ của họ sẽ cư trú tại Miðgarðr. Một thời đại mới đã đến, khi các vị thần và loài người sống trong hòa bình, không còn chiến tranh hay thiếu thốn.