Sif

Nữ thần ngô và sự phì nhiêu. Nàng là vị nữ thần với mái tóc vàng tuyệt đẹp và được miêu tả là “người yêu kiều nhất trong số những người đàn bà”. Không có gì nhiều để biết về Sif, có lẽ nàng cũng là một nữ thần nhóm Vanir giống Freyja. Mái tóc vàng của nàng có thể là tượng trưng cho cánh đồng lúa mì vàng rực, vì vậy nàng có lẽ là một nữ thần của sự phì nhiêu, gia đình và hôn nhân. Cái tên Sif (hoặc Siv) có nghĩa là “cô dâu”.

Sif là vợ của thần Þórr. Nàng có một con trai riêng tên là Ullr, và con gái là nữ thần Þrúðr với Þórr. Snorri Sturluson còn cho rằng Sif và Þórr còn có một con trai tên là Lóriði “trông rất giống cha”.

Khởi đầu, có lẽ Sif là một nữ tiên tri mang tên Sibyl, người đã được Snorri Sturluson nhắc đến trong phần mở đầu của Prose Edda. Sibyl đã kết hôn với Trór (Þórr), người mà nàng đã gặp tại vùng đất Thrace (Sturluson gọi là Thrudheim). Nếu sự thật là như vậy thì Sif còn là nữ thần tiên tri và bói toán nữa, cho dù trong thần thoại Bắc Âu thông thường, nàng không hề có một khả năng nào về bói toán.

Người khổng lồ Hrungnir đã từng tuyên bố muốn tiêu diệt hết tất cả các vị thần, ngoại trừ Sif và Freyja sẽ đưa về nhà mình. Hrungnir sau đó bị Þórr đánh bại. Trong một câu chuyện khác về Sif, Loki đã cắt đi mái tóc của nàng để chơi xỏ nàng. Trong cơn thịnh nộ, Þórr doạ đánh chết Loki nếu tên lừa đảo ấy không trả lại mái tóc cho Sif.

Loki đến gặp lũ người lùn, con trai của Ívaldi. Những người lùn làm một mái tóc giả dệt từ vàng một cách khéo léo. Phép thuật trong mái tóc giả khiến cho số vàng ấy có thể mọc tiếp như tóc tự nhiên.

One thought on “Sif

  1. Pingback: [Fanfic] Nhân hình sư – C6 (ChanBaek – Trung thiên) | Jinnie's World

Comments are closed.