Các con trai của Ívaldi

Nhóm người lùn, được gọi dưới cái tên “các con trai của Ívaldi”, là những thợ thủ công bậc thầy. Ívaldi trong tiếng Bắc Âu cổ có nghĩa là “cung thủ”. Các con trai của Ívaldi đã chế tạo ra con thuyền Skíðblaðnir cho thần Freyr, cây giáo Gungnir cho thần Óðinn, và mái tóc giả bằng vàng cho nữ thần Sif, để thay thế cho mái tóc thật đã bị Loki cắt mất. Cả ba món quà này đều có những điểm rất đặc biệt: con thuyền Skíðblaðnir, khi không dùng đến, có thể được gấp gọn lại đủ nhỏ để nhét vào trong túi; cây giáo Gungnir siêu bền, không thể bị phá hủy; còn mái tóc giả bằng vàng có khả năng mọc tự nhiên như tóc thật.

Những món quà của các con trai của Ívaldi tặng cho các Æsir sau đó được đem ra so sánh với các tạo vật của Brokkr và Eitri, xem bên nào đáng giá hơn. Ba giám khảo là Þórr, Óðinn, và Freyr sau đó đã quyết định phần thằng thuộc về Brokkr và Eitri, khiến Loki thua cược.

Danh tính cũng như số lượng các con trai của Ívaldi đều không được nói rõ trong các tài liệu, tuy vậy trong bài thơ Hrafnagaldur Óðins, Iðunn được gọi là “yêu tinh” (alfar) và “người trẻ nhất trong số những đứa con lớn của Ívaldi”, từ đó có thể suy ra Ívaldi có hai dòng con với hai người mẹ khác nhau, và Iðunn là chị của những thợ rèn nổi tiếng này. Ívaldi cũng có thể là một tên khác của Ölvaldi/Alvaldi – cha của người khổng lồ Þjazi và hai em trai mình là Iði và Gangr/Egil.