Hrungnir

Hrungnir (“kẻ hay tranh cãi) là một người khổng lồ đến từ Grjótúnagard. Hắn được coi là tên khổng lồ mạnh nhất trên thế giới; đầu và tim hắn được làm bằng đá. Tim của Hrungnir có hình dạng rất đặc biệt: hình tam giác. Vũ khí của Hrungnir là một cái khiên bằng đá và một viên đá mài lớn.

Câu chuyện về Hrungnir được kể trong Skáldskaparmál thuộc tập Prose Edda. Hrungnir có một con ngựa tên là Gullfaxi (“bờm vàng”) – con ngựa chạy nhanh nhất ở Jötunheimr, nhưng Óðinn khoe khoang rằng ngựa của thần (Sleipnir) còn chạy nhanh hơn. Sau cuộc đua với chiến thắng thuộc về Sleipnir, trong khi được các vị thần mời rượu tại Valhalla, Hrungnir say xỉn đã tuyên bố rằng hắn sẽ chuyển Valhalla đến Jötunheimr, huỷ diệt Ásgarðr và tất cả các vị thần Æsir khác, ngoại trừ FreyjaSif để mang về làm nàng hầu. Chỉ mỗi mình Freyja dám rót rượu cho Hrungnir, và hắn tuyên bố sẽ uống hết rượu của các thần Æsir.

Mệt mỏi với những lời khoác lác của Hrungnir, các vị thần gọi Þórr đến. Khi đó, do không có vũ khí nên không thể chiến đấu được, Hrungnir thách Þórr đấu tay đôi tại biên giới giữa ÁsgarðrJötunheimr. Những tên khổng lồ khác đã tạo nên một tên khổng lồ bằng đất sét được gọi là Mökkurkálfi. Chúng hi vọng sẽ dùng Mökkurkálfi để doạ Þórr.

Þórr đến cùng với người hầu của mình là Þjálfi. Þjálfi đấu với Mökkurkálfi, nhưng tên này quá nhát gan (do có trái tim của ngựa) nên đã thua ngay lập tức. Với vũ khí là một viên đá mài lớn, Hrungnir ném nó về phía Þórr. Cây búa Mjölnir của Þórr đã đập viên đá vỡ làm đôi, một mảnh đá đã mắc vào đầu thần, một mảnh rơi xuống Miðgarðr và trở thành nguồn cội cho mọi loại đá mài có ngày nay. Cây búa Mjölnir đập vỡ cái đầu đá của Hrungnir, và tên khổng lồ lăn ra chết, một chân đè ngay trên cổ của Þórr.

Þórr, Þjálfi và kể cả các thần Æsir hợp sức lại đều không thể đẩy Hrungnir ra. Khi đó Magni – con trai của Þórr với nữ khổng lồ Járnsaxa, mới ba tuổi, đi qua và dễ dàng dùng một tay nhấc được chân tên khổng lồ ra khỏi người cha mình. Để tỏ lòng biết ơn, Þórr giao Gullfaxi cho Magni. Do sai sót của nữ phù thủy Gróa, mảnh đá mài đã không được lấy hoàn toàn ra khỏi đầu của Þórr, vì vậy người ta kiêng ném đá mài, vì tin rằng làm thế sẽ khiến mảnh đá mài trong đầu Þórr chuyển động khiến vị thần khó chịu.