Nhóm thần Æsir

Theo tiếng Bắc Âu cổ, Æsir là tên gọi một nhóm thần cư ngụ tại Ásgarðr. Đồng minh, và đã từng là kẻ thù họ chiến đấu chống lại, của các thần Æsirnhóm thần Vanir – các vị thần của thiên nhiên và sự phì nhiêu, còn các thần Æsir thì hiếu chiến hơn. Khi hai nhóm thần thù địch – Æsir và Vanir đồng ý chấm dứt giao tranh, một số thần Vanir như Njörðr, FreyjaFreyr trở thành thần Æsir.

Chỉ có bốn trong số các thần Æsir là phổ biến với những tộc người German khác: Óðinn (Wōden), Frigg, Þórr (Donar) và Týr (Tiw/Tiwaz).

Một vị nam thần Æsir được gọi là Áss, còn nữ thần Æsir được gọi là Ásynja (số nhiều là Ásynjor hoặc Ásynjur).

Cũng nên chú ý là Snorri Sturluson (1179 – 1241) – nhà văn người Iceland đã viết nên tác phẩm Prose Edda, đã có một sự so sánh rất thú vị giữa các thần Æsir và những người châu Á, đặc biệt là với gia đình hoàng gia thành Troy. Snorri viết rằng các thần Æsir đến từ châu Á, và so sánh Ragnarök với sự sụp đổ của thành Troy, và vì thế Snorri nói rằng Ásgarðr – lãnh địa của các vị thần, đã từng được gọi là Troy. Một vài vị thần cũng được đồng nhất với các người anh hùng. Snorri viết rằng Þórr đã từng được gọi là Hector, Ali (Váli) là Helenus, còn Víðarr được so sánh với Aeneas, trong khi Loki lại được ví với Ulysses (Odysseus) xảo quyệt.