Gerðr

Gerðr là người khổng lồ đã trở thành vợ của vị thần Vanir Freyr. Gerðr đẹp đến nỗi ánh sáng toả ra từ cánh tay của nàng làm sáng cả không gian và mặt biển. Gerðr là con gái của Gymir và Aurboða – hai người khổng lồ núi. Có thể Gerðr có một người anh trai vô danh đã bị giết chết.

Freyr đã yêu Gerðr khi thần ngồi trên Hliðskjálf, ngai của Óðinn ở lâu đài Valaskjálf. Hliðskjálf cho phép người ngồi trên đó có thể nhìn thấy được cả thế giới, cho dù xa thế nào đi chăng nữa. Freyr cử Skírnir – người mang khiên của thần, đến cầu hôn Gerðr cho thần.

Đầu tiên, Skírnir dâng tặng những món quà quý giá như 11 quả táo vàng và cái nhẫn Draupnir, cho Gerðr, nhưng nàng từ chối và tuyên bố là không thích tất cả các vị thần. Ngay cả khi Skírnir doạ sẽ cắt hết tóc nàng bằng thanh gươm của Freyr, nàng cũng chẳng sợ. Chỉ khi Skírnir doạ sẽ đặt một lời nguyền bằng cây gậy thần Gambanteinn khiến nàng trở nên già nua, xấu xí và bị mọi người xa lánh, Gerðr mới chịu gặp Freyr sau chín ngày nữa ở một cái hang có tên là Barri.

Cho dù câu chuyện này chẳng bao giờ nói FreyrGerðr có lấy nhau hay không, nhưng các tác giả khác viết rằng họ có một con trai tên là Fjölnir.

Gerðr trở thành nữ thần ánh sáng, và là một nữ thần Ásynja giống như nữ thần khổng lồ Skaði – mẹ kế của Freyr và vợ sau của Njörðr. Thần thoại này cũng giải thích sự bắt nguồn của mùa xuân từ mùa đông. Gerðr tượng trưng cho những hạt giống đông giá được đem lại sự sống từ mưa nhẹ và ánh mặt trời ấm áp của Freyr.

Trong chương 19 của Skáldskaparmál thuộc tập Prose Edda, Gerðr được kể tên trong danh sách các “tình địch” của nữ thần Frigg, nhưng có lẽ ở đây tên của Gerðr đã bị nhầm với Gríðr – mẹ của Víðarr, con trai của Óðinn.