Niflheimr

Niflheimr – khuyết danh

Niflheimr (2007) – tranh của Miroslav Zapletal

Niflheimr (Nifl: sương mù; heimr: nhà ở, thế giới; vùng đất sương mù, chốn sương mù, vụ quốc) là một trong chín thế giới trong thần thoại Bắc Âu, thường bao hàm cả khái niệm về NiflhelHel/Helheimr. Tên gọi Niflheimr chỉ được nhắc đến trong Gylfaginning thuộc Prose Edda, và bài thơ Hrafnagaldr Óðins của Iceland, thường được sử dụng lẫn với Niflhel. Trong khi đó, địa danh Niflhel xuất hiện trong những bài thơ Bắc Âu xuất hiện trước thời của Snorri rất lâu, nên rất có thể Niflheimr chỉ là một sáng tạo của Snorri.

Niflheimr là thế giới của sương mù, băng giá và cái lạnh. Trong truyền thuyết về sự tạo lập thế giới, Niflheimr là thế giới đầu tiên, nằm ở phía bắc của Ginnungagap, đối lập với Múspellsheimr – thế giới của lửa và sức nóng. Aurgelmir – tạo vật đầu tiên, được tạo thành khi băng ở Niflheimr tan chảy dưới sức nóng của những tia lửa từ Múspellsheimr.

Trong Gylfaginning, Óðinn cho biết tại Niflheimr có giếng/suối Hvergelmir, nơi hứng những giọt nước từ sừng của con hươu Eikþyrnir đứng trên nóc Valhalla. Hvergelmir là nơi bắt đầu của mười một dòng sông băng Élivágar, bao gồm: Svöl, Gunnthrá, Fjörm, Fimbulthul, Slidr, Hríd, Sylgr, Ylgr, Víd, Leiptr, và Gjöll. Trong đó, sông Gjöll chảy gần với cổng vào Helheimr nhất, có cây cầu Gjallarbrú bắc qua. Élivágar là khởi nguồn của nước trên thế giới. Một trong ba rễ của cây Yggdrasill cũng vươn xuống Niflheimr để lấy nước từ giếng Hvergelmir. Bên cạnh giếng Hvergelmir có rất nhiều rắn, và đây chính là nơi sinh sống của con rồng Níðhöggr, ngày ngày gặm rễ cây Yggdrasill. Nơi Níðhöggr sống và gặm các xác chết được gọi là Náströnd (bờ xác chết).

Gylfaginning cũng cho biết rằng khi Hel được sinh ra, Óðinn đã đày nữ thần này xuống Niflheimr để cai quản những người chết vì tuổi già hay bệnh tật. Helheimr cũng có thể nằm trong Niflheimr.