Njörðr

Các tên khác: Njörd – “Ban tặng sự giàu có” hoặc “Phồn vinh”; Njörd, Njörð, Njord, Niörd, Niord, Njoror. Tên của Njörðr có thể có liên quan đến tên của nữ thần Bắc Âu Njörun.

Thần biển, nghề đi biển, gió, đánh cá, sự giàu có và phì nhiêu. Njörðr là vị thần đứng đầu nhóm thần Vanir, trước khi trở thành một thần Æsir.

Khi còn sống ở Vanaheimr, Njörðr đã kết hôn với em gái mình (vô danh, hoặc có thể là nữ thần Nerthus của người German), và là cha của FreyrFreyja. Leach tuyên bố rằng người em gái đó có tên là Ingun, có lẽ bởi vì Freyr còn được gọi là Ingunar-Freyr. Có học giả lại tin rằng Njörðr có thể là hình dạng nam giới của Nerthus.

Njörðr và hai con mình đầu tiên thuộc nhóm thần Vanir; trong thời kì hoà bình giữa các thần Vanirnhóm thần thù địch Æsir, họ bị đưa đi làm con tin để giữ hoà bình. Tuy thế, sau đó Njörðr và các con mình được mời vào hàng ngũ các thần Æsir. Sau khi trở thành một thần Æsir, Óðinn cử Njörðr làm thầy tế của các lễ hiến tế, theo Ynglinga Saga. Người Thuỵ Điển còn tin rằng Njörðr cai trị sự sinh sôi của các mùa và sự phồn vinh.

Có vẻ như giữa các thần Vanir, kết hôn với người thân là việc bình thường. Khi Njörðr và các con mình trở thành thành viên của nhóm thần Æsir, Njörðr phải từ bỏ người em gái-vợ của mình. Cuộc hôn nhân của thần với nữ thần khổng lồ Skaði, con gái của Þjazi, không được lâu, vì rằng thần muốn sống trong lâu đài Nóatún (“bến cảng”) cạnh biển, trong khi Skaði lại muốn sống trên núi. Skaði bỏ Njörðr trước khi kết hôn với thần Ullr. Snorri lại nói rằng FreyrFreyja được sinh ra sau khi Skaði bỏ Nóatún về sống ở Þrymheimr, nhưng trong Poetic Edda, Skaði thường được gọi là vợ của Njörðr ngay cả khi FreyrFreyja đã lớn. Prose Edda của Snorri nói rằng Njörðr là người đã cử Skírnir đến hỏi Freyr vì sao thần lại buồn bã, nhưng trong Skírnismál, Skaði mới là người cử Skírnir đi. Skaði cũng gọi Freyr là con trai mình.

Njörðr là thần biển, vị thần bảo trợ cho thuỷ thủ và ngư dân. Thần cũng là vị thần may mắn mà các thuỷ thủ và ngư dân hay cầu xin khi ra biển; người ta nói thần giàu có đến mức thần có thể ban tặng sự giàu có cho bất cứ ai cầu xin thần điều đó. Cũng có thể Njörðr còn là thần săn nữa. Ngay cả vào thời kì Viking việc thờ phụng Njörðr được phổ biến ở Na Uy một cách rõ ràng khi số tên địa danh có liên hệ đến tên của thần còn gấp đôi cả số của Óðinn.

Theo Vafþrúðnismál (Bài thơ Vafthrudnir), Njörðr sẽ trở về Vanaheimr khi các vị thần chiến đấu ở Ragnarök. Việc Njörðr có sống sót hay không không được ghi lại ở bất cứ đâu, nhưng đoạn văn ngắn trên ngụ ý rằng có thể là có.

In Vanaheim the wise Powers made him

and gave him as hostage to the gods;

at the doom of men he will come back

home among the wise Vanir.