Valkyrja

Valkyrie (1865) – tranh của Peter Nicolai Arbo

Valkyrie (1865) – tranh của Peter Nicolai Arbo

Valkyrja (số nhiều: valkyrjur; “người chọn lựa tử sĩ”) là tên gọi dùng cho các tiểu nữ chiến thần phục vụ bên cạnh thần Óðinn, với nhiệm vụ giúp thần chọn lựa trong số những tử sĩ chết trận (hoặc những cuộc đụng độ khác) những chiến binh dũng cảm, xứng đáng nhất (einherjar) để mang về Valhalla. Những nữ chiến thần này thường cưỡi ngựa, mặc áo giáp, đội mũ sắt có trang trí sừng hoặc đôi cánh, và cầm theo khiên và giáo.

Tên gọi valkyrja được ghép từ 2 từ: valr (tử sĩ chết trận) và kjósa (chọn lựa). Valkyrja còn được gọi là Óðins meyjar (tì nữ của Óðinn). Vai trò chọn lựa tử sĩ của valkyrja khiến họ còn được xem như người quyết định sự sống chết của các chiến binh trên chiến trường, vì một khi họ đã chọn ai, người đó chắc chắn phải tử trận. Các valkyrja còn mang nhiều tên gọi khác nhau như trinh nữ chiến trận, trinh nữ mang khiên, trinh nữ thiên nga, trinh nữ hầu rượu… Tại Valhalla, các valkyrja cũng đóng vai trò phục vụ trong bữa tiệc của các einherjar mỗi tối. Valkyrja còn được gọi là trinh nữ thiên nga, vì họ mặc những bộ áo làm từ lông thiên nga, giúp họ có thể mang những tử sĩ bay lên trời. Từ bờm những con ngựa valkyrja cưỡi rơi ra những giọt sương giúp đất đai màu mỡ, còn ánh sáng tỏa ra từ thanh kiếm của valkyrja. Nhiều người tin rằng ánh sáng tỏa ra từ áo giáp bạc của valkyrja tạo nên Bắc cực quang.

Grímnismál thuộc tập Poetic Edda có nhắc đến tên một số valkyrja, hầu hết những tên này đều có liên quan đến chiến trận: Hrist, Mist, Skeggjöld, Skögul, Hildr, Þrúðr, Hlökk, Herfjötur, Göll, Geirölul, Randgríðr, Ráðgríðr, và Reginleif. Vǫluspá liệt kê thêm một số tên những valkyrja khác: Skuld, Skögul, Gunnr, Hildr, Göndul, và Geirskögul. Skáldskaparmál đưa ra danh sách tổng cộng 29 tên của các valkyrja: Hrist, Mist, Herja, Hlökk, Geiravör, Göll, Hjörþrimul, Guðr, Herfjötra, Skuld, Geirönul, Skögul, Randgníð, Ráðgríðr, Göndul, Svipul, Geirskögul, Hildr, Skeggöld, Hrund, Geirdriful, Randgríðr, Þrúðr, Reginleif, Sveið, Þögn, Hjalmþrimul, Þrima, và Skalmöld. Nổi tiếng nhất trong số các valkyrja phải kể đến Brynhildr. Brynhildr xuất hiện trong Prose Edda với câu chuyện về người anh hùng huyền thoại Sigurðr, còn trong Poetic Edda, Brynhildr được gọi là Sigrdrífa, xuất hiện cùng Sigurðr trong Sigrdrífumál.