Tiên nữ Valkyrie

Valkyrie (1865) – tranh của Peter Nicolai Arbo

Valkyrie (1865) – tranh của Peter Nicolai Arbo

Valkyrie (tiếng Bắc Âu cổ: valkyrja; số nhiều: valkyrjur; “người chọn lựa tử sĩ”) là tên gọi dùng cho các tiểu nữ chiến thần phục vụ bên cạnh thần Óðinn, với nhiệm vụ giúp thần chọn lựa trong số những tử sĩ chết trận (hoặc những cuộc đụng độ khác) những chiến binh dũng cảm, xứng đáng nhất (einherjar) để mang về Valhalla. Những nữ chiến thần này thường cưỡi ngựa, mặc áo giáp, đội mũ sắt có trang trí sừng hoặc đôi cánh, và cầm theo khiên và giáo.

Tên gọi valkyrja được ghép từ 2 từ: valr (tử sĩ chết trận) và kjósa (chọn lựa). Valkyrie còn được gọi là Óðins meyjar (tì nữ của Óðinn). Vai trò chọn lựa tử sĩ của valkyrie khiến họ còn được xem như người quyết định sự sống chết của các chiến binh trên chiến trường, vì một khi họ đã chọn ai, người đó chắc chắn phải tử trận. Các valkyrie còn mang nhiều tên gọi khác nhau như trinh nữ chiến trận, trinh nữ mang khiên, trinh nữ thiên nga, trinh nữ hầu rượu… Tại Valhalla, các valkyrie cũng đóng vai trò phục vụ trong bữa tiệc của các einherjar mỗi tối. Valkyrie còn được gọi là trinh nữ thiên nga, vì họ mặc những bộ áo làm từ lông thiên nga, giúp họ có thể mang những tử sĩ bay lên trời. Từ bờm những con ngựa valkyrie cưỡi rơi ra những giọt sương giúp đất đai màu mỡ, còn ánh sáng tỏa ra từ thanh kiếm của valkyrie. Nhiều người tin rằng ánh sáng tỏa ra từ áo giáp bạc của valkyrie tạo nên Bắc cực quang.

Grímnismál thuộc tập Poetic Edda có nhắc đến tên một số valkyrie, hầu hết những tên này đều có liên quan đến chiến trận: Hrist, Mist, Skeggjöld, Skögul, Hildr, Þrúðr, Hlökk, Herfjötur, Göll, Geirölul, Randgríðr, Ráðgríðr, và Reginleif. Völuspá liệt kê thêm một số tên những valkyrie khác: Skuld, Skögul, Gunnr, Hildr, Göndul, và Geirskögul. Skáldskaparmál đưa ra danh sách tổng cộng 29 tên của các valkyrie: Hrist, Mist, Herja, Hlökk, Geiravör, Göll, Hjörþrimul, Guðr, Herfjötra, Skuld, Geirönul, Skögul, Randgníð, Ráðgríðr, Göndul, Svipul, Geirskögul, Hildr, Skeggöld, Hrund, Geirdriful, Randgríðr, Þrúðr, Reginleif, Sveið, Þögn, Hjalmþrimul, Þrima, và Skalmöld. Nổi tiếng nhất trong số các valkyrie phải kể đến Brynhildr. Brynhildr xuất hiện trong Prose Edda với câu chuyện về người anh hùng huyền thoại Sigurðr, còn trong Poetic Edda, Brynhildr được gọi là Sigrdrífa, xuất hiện cùng Sigurðr trong Sigrdrífumál.