Garmr

Garmr (“giẻ rách” trong tiếng Bắc Âu cổ) là con chó săn khổng lồ có bốn mắt, được xiềng vào một tảng đá trong hang động ngầm Gnipahellir (hang trên đỉnh núi) để canh giữ lối vào Helheimr – thế giới của người chết. Người ta tin rằng toàn bộ hang này được bao phủ bởi máu. Tảng đá xiềng Garmr, theo Snorri, có tên là Gjöll, và sợi dây xích được các vị thần sử dụng được gọi là Gelgja.

Có học giả cho rằng Garmr cũng là con của Loki với Angrboða, tức là anh chị em với Hel, FenrirJörmungandr. Xét về kích thước, Garmr chỉ kém cạnh Fenrir. Garmr đôi lúc cũng được đồng nhất với Fenrir, ngoài ra còn được so sánh với Cerberus – con chó săn ba đầu gác lối đi xuống Địa ngục trong thần thoại Hy Lạp – La Mã.

Garmr được nhắc đến trong bài thơ Grímnismál và Baldrs draumar thuộc tập Poetic Edda. Tiếng hú của Garmr là một trong những dấu hiệu báo rằng Ragnarök sắp tới. Tại Ragnarök, Garmr sẽ thoát khỏi xiềng xích và giao chiến với thần TýrTýr giết chết Garmr, nhưng sau đó bản thân cũng vong mạng vì những vết thương do con chó săn gây ra. Nhiều người cho rằng Snorri Sturluson đã sáng tạo nên trận chiến giữa Garmr và Týr trong Prose Edda, vì không có tài liệu thơ nào còn sót lại nhắc đến chi tiết này. Trong Gylfaginning thuộc tập Prose Edda, Garmr và trận chiến với thần Týr cũng được nhắc đến.