Brokkr và Eitri

Brokkr và Eitri – khuyết danh

Brokkr và Eitri – khuyết danh

Brokkr (“thợ rèn”) và Eitri (“nọc độc”) là hai anh em người lùn, đồng thời là những thợ thủ công bậc thầy đã tạo ra con lợn rừng Gullinbursti cho thần Freyr, chiếc nhẫn vàng Draupnir cho thần Óðinn, và cây búa Mjölnir cho thần Þórr.

Skáldskaparmál trong tập Prose Edda kể lại: trên đường mang các tặng vật từ các con trai của Ívaldi về cho các thần Æsir, Loki gặp hai người lùn Brokkr và Eitri, khoe khoang với hai anh em rằng họ không thể làm những tạo vật đẹp và hữu ích đến vậy. Brokkr cược với Loki rằng hai anh em họ sẽ làm ra những món đồ có tay nghề thủ công còn cao hơn Skíðblaðnir hay Gungnir. Bên nào thua sẽ phải chịu mất đầu.

Eitri sau đó bắt tay vào rèn trên một bếp lò rất nóng, còn Brokkr giữ nhiệm vụ thổi bễ, sao cho lửa không quá nóng không quá nguội cho tới khi hoàn thành. Lần đầu tiên, khi Eitri vứt một bộ da lợn vào lò để tạo ra Gullinbursti, một con mòng (có thể là do Loki biến thành) bay đến, cắn vào tay trái Brokkr, nhưng Brokkr vẫn tiếp tục thổi bễ. Từ bộ da lợn mọc ra những sợi lông bằng vàng, và rồi hình thành nên một con lợn rừng. Con lợn rừng này có khả năng chạy nhanh hơn bất cứ con ngựa nào, cả trên trời lẫn trên mặt nước, và những chiếc lông vàng giúp tỏa sáng lên đường đi của nó.

Lần thứ hai, khi đang tạo ra Draupnir, con mòng tiếp tục bay đến cắn Brokkr mạnh hơn, lần này là vào cổ, nhưng Brokkr vẫn tiếp tục thổi bễ. Chiếc nhẫn Draupnir do Eitri tạo ra cứ mỗi chín đêm lại tạo ra được 8 chiếc nhẫn khác cùng kích cỡ.

Món quà thứ ba: một cây búa khổng lồ (1902) – tranh của Elmer Boyd Smith

Món quà thứ ba: một cây búa khổng lồ (1902) – tranh của Elmer Boyd Smith

Lần thứ ba, khi đang tạo ra Mjölnir từ một miếng sắt lớn, con mòng đậu xuống mắt của Brokkr và bắt đầu cắn mi mắt Brokkr đến chảy máu, khiến Brokkr phải ngừng thổi bễ, đưa tay lên dụi mắt và xua con mòng đi. Vì vậy nên chiếc búa Mjölnir có một khuyết điểm nhỏ: tay cầm của búa hơi ngắn hơn bình thường, nên Þórr phải mang đôi bao tay đặc biệt Járngreipr mới có thể cầm được. Tuy thế, Mjölnir vẫn là vũ khí mạnh nhất trên thế giới.

Brokkr mang ba tặng vật, cùng Loki trở về Ásgarðr. Theo đánh giá của ba vị thần Freyr, Óðinn, và Þórr, những món quà của Brokkr và Eitri đáng quý hơn, nhất là Mjölnir có thể giúp bảo vệ các thần khỏi những người khổng lồ ở Jötunheimr, vì vậy nên Brokkr thắng cược. Khi Loki cố gắng chạy trốn, Þórr đã bắt lại nên Loki đành đồng ý chịu để Brokkr lấy đầu, với điều kiện không được làm tổn hại đến cổ của Loki, vì trong điều kiện cược không có bao gồm cả cổ. Không thể đảo ngược trò lừa đảo của Loki, Brokkr đành khâu miệng của Loki lại để dạy cho Loki một bài học.