Brísingr

Freyja mặc cả Brísingamen với nhóm người lùn (1930) – tranh của Charles E. Brock

Freyja mặc cả Brísingamen với nhóm người lùn (1930) – tranh của Charles E. Brock

Brísingr là tên gọi được dùng chung cho nhóm người lùn đã tạo nên chiếc vòng cổ Brísingamen – trang sức quý giá nhất của nữ thần Freyja. Tên gọi Brísingamen được tạo thành từ hai từ tiếng Bắc Âu cổ: brísingr (lửa, hổ phách) và men (vòng cổ).

Tạo ra Brísingamen là bốn người lùnDvalinn, Alfrigg, Berling, và Grerr, ở tại Svartálfaheimr. Chiếc vòng cổ làm từ vàng và bạc, nạm rất nhiều đá quý, được miêu tả là đẹp và tinh xảo như những chòm sao trên bầu trời đêm. Để có được Brísingamen, Freyja đã đồng ý với điều kiện của nhóm người lùn: ngủ với mỗi tên trong nhóm người lùn một đêm.

Prose Edda không kể về nguồn gốc của Brísingamen, nhưng có kể về câu chuyện Loki đánh cắp Brísingamen, biến hình thành một con hải cẩu. Heimdallr đã giúp đánh bại Loki và trả chiếc vòng cổ quý giá về cho Freyja. Theo truyện ngắn Sörla þáttr vào thế kỉ XIV, Freyja là vợ của Óðinn – vua xứ Asialand. Để giành lại Brísingamen từ tay Óðinn, Freyja đã gây nên cuộc chiến tranh kéo dài 143 năm giữa vua Högni và vua Heðinn trên trần thế.