Útgarða-Loki

Ta là người khổng lồ Skrýmir! (1902) – tranh của E. Boyd Smith

Ta là người khổng lồ Skrýmir! (1902) – tranh của E. Boyd Smith

Người khổng lồ Loki, cai trị Útgarðr, thường được gọi là Útgarða-Loki (Loki ở ngoại vực) để phân biệt với thần Loki ở Ásgarðr.

Câu chuyện về Útgarða-Loki được nhắc đến trong Gylfaginning thuộc tập Prose Edda. Một ngày nọ, trên đường đến Útgarðr, Þórr cùng Þjálfi, Röskva, và Loki tình cờ ngủ qua đêm trong chiếc găng tay của người khổng lồ Skrýmir. Skrýmir sau đó đồng ý dẫn đường cho nhóm của Þórr tới Útgarðr, đồng thời mang đồ ăn giùm các vị thần. Tuy thế, chiếc túi Skrýmir mang được cột chặt đến nỗi không một ai có thể mở ra để lấy thức ăn. Tức giận vì đói, Þórr định giết chết Skrýmir, nhưng chiếc búa Mjölnir không thể làm tổn thương tới người khổng lồ này.

Sáng hôm sau, khi gần tới thành trì của Útgarða-Loki, Skrýmir từ biệt các vị thần để đi tiếp về phía bắc. Þórr cùng Þjálfi, Röskva, và Loki sau đó tiến vào Útgarðr và gặp gỡ Loki của Útgarðr, đồng thời nhận lời thách thức thử sức mạnh từ người này. Loki ăn thi với Logi, Þjálfi chạy đua với Hugi, Þórr thi uống nước, thi nhấc con mèo của vua khổng lồ, cuối cùng là thi đấu vật với Elli. Cả năm lần, nhóm của Þórr đều thua trước vua khổng lồ Útgarða-Loki.

Tuy vậy, Útgarða-Loki vẫn tiếp đãi các vị thần hết sức trọng thị. Sáng hôm sau trước khi từ biệt, Útgarða-Loki mới cho họ biết chính Útgarða-Loki là người khổng lồ Skrýmir đã gặp các vị thần trên đường, cũng như sự thật về các cuộc so tài ngày hôm qua. Þórr tức giận nhấc cây búa lên định tấn công Útgarða-Loki thì cả Loki, cả thành Útgarðr đều biến mất. Trước mắt các vị thần chỉ có một đồng cỏ xanh tươi.

Útgarða-Loki sau đó có xuất hiện trong Gesta Danorum, nhưng nhân vật này hầu như không có điểm gì chung với Útgarða-Loki của Snorri Sturluson.