Surtr

Người khổng lồ với cây kiếm lửa (1909) – tranh của John Charles Dollman

Người khổng lồ với cây kiếm lửa (1909) – tranh của John Charles Dollman

Surtr (đen, nhọ) là một khổng lồ lửa (eldjötunn), cầm đầu các khổng lồ ở Múspellsheimr – thế giới của lửa và sức nóng nằm ở xa tít tận phương Nam. Surtr xuất hiện trong cả Prose Edda lẫn Poetic Edda, và đóng một vai trò quan trọng trong sự kiện Ragnarök. Theo Fjölsvinnsmál 24, Surtr có một người vợ tên là Sinmara.

Surtr với cây kiếm lửa (1882) – tranh của F.W. Heine

Surtr với cây kiếm lửa (1882) – tranh của F.W. Heine

Surtr vừa cai trị, vừa bảo vệ Múspellsheimr. Trong Gylfaginning 51, khi Ragnarök đến, Surtr cùng các đồng đội khổng lồ của mình – “những đứa con trai của Múspell” – sẽ tiến vào Ásgarðr, làm gẫy câu cầu vồng lửa Bifröst và giao chiến với các thần Æsir tại cánh đồng Vígríðr. Surtr có một cây kiếm lửa rất lớn (Lǽvateinn), “sáng hơn cả ánh mặt trời”. Freyr, do đã đem thanh kiếm của mình tặng cho Gerðr, sẽ sử dụng một cặp sừng hươu. Surtr sẽ chiến đấu với Freyr, đâm chết vị thần này, nhưng cũng đồng thời bị Freyr tiêu diệt. Lửa từ thanh kiếm của Surtr sẽ thiêu cháy các thế giới và hủy diệt phần lớn các tạo vật. Từ dưới biển, một thế giới mới sẽ được sinh ra.

Freyr và Surtr giao chiến tại Ragnarök (1895) – tranh minh họa của Lorenz Frølich

FreyrSurtr giao chiến tại Ragnarök (1895) – tranh minh họa của Lorenz Frølich

Nhà sử học tôn giáo Rudolf Simek đã nêu giả thuyết rằng Surtr chính là hình ảnh nhân cách hóa của lửa địa ngục. Simek so sánh Surtr với các khổng lồ Eldr, Eimnir, Logi, and Brandingi, và cho rằng tất cả đều là hiện thân được nhân cách hóa của lửa. Học giả John Lindow cho rằng cái tên Surtr có thể hàm ý nói đến vẻ bề ngoài đen đúa của Surtr.