Hrímþurs

Hrímþurs (“khổng lồ băng giá”) là gọi chung của loài khổng lồ băng giá, cũng được dùng để gọi người khổng lồ vô danh đã xây bức tường bao quanh Ásgarðr để ngăn chặn những kẻ xâm nhập, và là chủ nhân của con ngựa thông minh và thần kì có tên Svaðilfari.

Sau cuộc chiến đầu tiên, các thần Vanir đã biến bức tường thành Ásgarðr thành gạch vụn. Một người thợ cả (Hrímþurs) tuyên bố rằng hắn có thể xây bức tường này trong vòng ba mùa. Nếu Hrímþurs thắng, hắn sẽ nhận được cô dâu là Freyja, cùng với mặt trăng và mặt trời. Các thần họp lại và, dưới sự thuyết phục của Loki, quyết định Hrímþurs sẽ phải xây chỉ trong vòng một mùa, không được thêm ai giúp sức, và sẽ được coi là thua cuộc nếu chưa hoàn thành vào ngày đầu tiên của mùa hè. Hrímþurs đồng ý và chỉ yêu cầu có con ngựa Svaðilfari trợ giúp.

Vào ngày đầu tiên của mùa đông, Hrímþurs bắt đầu công việc. Ban ngày thì dùng Svaðilfari để tải đá, ban đêm hắn đặt những viên đá vào vị trí. Công việc tiến triển nhanh đến mức khi chỉ còn ba ngày nữa là bắt đầu mùa hè, bức tường đã gần như hoàn tất, ngoại trừ lối vào. Các vị thần lúc này nhận ra rằng người thợ cả ấy phải là khổng lồ, vì không một người thường nào có thể gánh vác số lượng công việc lớn như vậy. Không muốn để mất Freyja cùng mặt trời và mặt trăng, các thần giao nhiệm vụ cho Loki phải tìm cách hủy bỏ giao ước đó. Đêm đó, Loki biến thành một con ngựa cái để nhử Svaðilfari chạy vào rừng. Khi người thợ cả nhận ra rằng công việc sẽ không thể hoàn thành đúng hạn, hắn nổi giận và chửi mắng các vị thần là đồ lừa đảo.

Lúc này, Hrímþurs đã hiện nguyên hình là khổng lồ giả dạng. Các vị thần gọi Þórr đến giết chết Hrímþurs bằng cây búa Mjölnir và đưa hắn xuống Niflheimr.

Vài tháng sau, Loki trở lại Ásgarðr cùng một con ngựa tám chân – kết quả từ cuộc đuổi bắt giữa Loki và Svaðilfari. Đây là con ngựa tốt nhất trên trần thế và thượng giới. Loki giao con ngựa (Spleipnir) cho Óðinn, và Óðinn sẽ cưỡi nó ra trận khi Ragnarök đến.