Geirröð

Geirröð (“người cưỡi lao”) là tên một người khổng lồ băng giá trong thần thoại Bắc Âu. Geirröð có hai con gái là Gjálp (“tiếng chó sủa”) và Greip (“kìm kẹp”).

Câu chuyện về Geirröð và hai con gái được kể trong Þórsdrápa của nhà thơ Eilífr Goðrúnarson. Một ngày nọ, Loki mượn lốt chim ưng của Frigg để đi dạo chơi. Đến JötunheimrLoki đậu xuống nghỉ cạnh nhà của Geirröð và bị bắt lại. Geirröð chỉ đồng ý thả Loki nếu Loki hứa sẽ đưa Þórr đến chỗ của Geirröð mà không được mang theo cây búa thần Mjölnir.

Trở về ÁsgarðrLoki thuyết phục được Þórr bỏ vũ khí lại ở nhà và đi theo mình đến Jötunheimr. Dọc đường, họ nghỉ lại ở nhà nữ khổng lồ Gríðr. Chờ cho Loki ra ngoài, Gríðr cảnh báo Þórr về hiểm nguy đang chờ đợi, và cho Þórr mượn chiếc đai lưng Megingjörð làm tăng sức mạnh, đôi găng tay bằng sắt Járngreipr/Járnglófi, và cây trượng thần Gríðarvölr. Þórr và Loki lên đường đi tiếp đến sông Vimur. Trong khi đang vượt sông, họ nhận thấy nước sông đột nhiên dâng lên như muốn nhấn chìm cả hai. Phát hiện ra đây là do con gái Geirröð làm, Þórr ném một hòn đá về phía đó để ngăn dòng chảy và lên bờ an toàn.

Đến nhà Geirröð, Þórr và Loki được cho ở trong chuồng dê. Chiếc ghế Þórr ngồi tại đó bỗng nhiên nâng cao lên, ép vị thần vào trần nhà. Nhờ có cây trượng, Þórr ghì mình xuống cho đến khi nghe tiếng gẫy và tiếng la hét: đó là hai con gái của Geirröð vốn phục dưới chiếc ghế, giờ đã bị gẫy lưng.

Nhờ đôi găng tay sắt, Þórr đã chiến thắng trong trò chơi của Geirröð và khiến hắn thiệt mạng dưới một cây cột nhà đổ.

Trong Grímnismál thuộc tập Poetic Edda cũng có một vị vua tên là Geirröð, nhưng hai nhân vật này không đồng nhất với nhau.